เพื่อเป็นการยกย่องฟอร์ด จีที ซูเปอร์คาร์ รถต้นแบบที่มอบชีวิตให้กับโครงการเมื่อกว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ฟอร์ดขอแนะนำฟอร์ด จีที ’64 โปรโตไทป์ เฮอริเทจ อิดิชั่น ปี 2022  รถยนต์รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นได้รับแรงบันดาลใจจากรถต้นแบบ Ford GT ปี 1964 ที่เปิดตัวในงาน New York International Auto Show เมื่อวันที่ 3 เมษายน 1964 และกลายเป็นซูเปอร์คาร์เพียงคันเดียวที่ชนะการแข่งขัน Le Mans ในอเมริกา

 Mike Severson ผู้จัดการโครงการ Ford GT กล่าวว่า “นี่คือ Ford GT Heritage Edition รุ่นแรกที่นอกเหนือไปจากการเฉลิมฉลองชัยชนะในสนามแข่ง แต่เป็นการยกย่องให้กับมรดกของรถซูเปอร์คาร์ยุคแรกๆ ของ Ford”  “Ford GT ’64 Prototype Heritage Edition เป็นการตีความที่ทันสมัยของรถต้นแบบ โดยไม่ผิดไปจากสิ่งที่รถคันนี้ยกย่อง”

 Ford GT ’64 Prototype Heritage Edition ได้รับความสนใจร่วมกันที่งาน Monterey Car Week ปี 2021 โดยมี Ford GT รุ่นต้นแบบปี 1964 เพียงคันเดียว GT/105 ที่ยังคงใช้การตกแต่งแบบดั้งเดิม
Preproduction 2022 Ford GT Heritage Edition shown. 1964 Ford GT Prototype shown. Closed course..
 การผลิตรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นเพื่อเป็นเกียรติแก่รถต้นแบบ GT ดั้งเดิมทั้งห้าคัน ซูเปอร์คาร์ Ford GT ’64 Prototype Heritage Edition ใช้สีขาว Wimbledon White พร้อมกราฟิก Antimatter Blue รวมถึงแถบสามแถบเหนือหลังคา  ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์แบบเปิดมีความโดดเด่น ได้แก่ ล้อคาร์บอนไฟเบอร์ขนาด 20 นิ้ว Antimatter Blue สัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ของ Ford GT เช่นเดียวกับสปลิตเตอร์ด้านหน้าคาร์บอนไฟเบอร์ ขอบข้าง ก้านกระจก บานเกล็ดเครื่องยนต์ และดิฟฟิวเซอร์หลังเคลือบเงา  .  คาลิเปอร์เบรก Brembo® เคลือบสีเงินพร้อมกราฟิกสีดำ บวกกับน็อตดึงสีดำช่วยเพิ่มความสวยงามให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

คาร์บอนไฟเบอร์ถูกบรรจุเข้าไปในห้องโดยสารเช่นกัน โดยมีขอบประตูคาร์บอนไฟเบอร์ เสา A ด้านล่างและคอนโซล พร้อมด้วยทะเบียนคาร์บอนไฟเบอร์แบบด้าน  เบาะนั่งหุ้มด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ Alcantara® สีน้ำเงิน Lightspeed ตัดเย็บด้วยสีเงิน ขณะที่พื้นผิวเบาะนั่งและพนักพิงศีรษะมีโลโก้ GT นูนขึ้นมา  แผงหน้าปัดหุ้มด้วยหนัง Ebony และ Lightspeed Blue Alcantara ขณะที่เสาและแผงบุหลังคาหุ้มด้วยหนัง Ebony Alcantara  แถบสีฟ้า Antimatter Blue บนแผงหน้าปัด ขอบทะเบียนประตู และ X-brace ของเบาะนั่งประสานเข้ากับล้อที่เป็นเอกลักษณ์  พวงมาลัยหุ้มด้วยวัสดุ Ebony Alcantara พร้อมตะเข็บสีดำ ขณะที่แป้นเปลี่ยนเกียร์แบบคลัตช์คู่เป็นแบบใสและขัดเงา

 “มีเหตุการณ์สำคัญมากมายในประวัติศาสตร์ของ Ford GT ที่เราเฉลิมฉลอง แต่ทีมมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่ารถต้นแบบดั้งเดิมคือรถที่เหมาะสมในเวลานี้” Severson กล่าว  “รถต้นแบบรุ่นปี 1964 คันนั้นปลดปล่อยอัจฉริยะที่สร้างสรรค์ของทีม Ford Advanced Vehicles และปูทางสู่โปรแกรม Ford GT มันทำให้ทั้งหมดนี้เคลื่อนไหว”

 รถต้นแบบ Ford GT ดั้งเดิมตอกย้ำความเฉลียวฉลาดและความเร็ว ด้วยเป้าหมายที่จะเอาชนะ Ferrari® และคว้าแชมป์ Le Mans ฟอร์ดจึงเริ่มพัฒนารถแข่งของตัวเองในปี 1963 และไม่ถึงหนึ่งปีต่อมา รถต้นแบบ Ford GT (แชสซี GT/101) ก็ได้รับการเปิดเผยในงาน New York International Auto Show ปี 1964 

 มีการสร้างรถต้นแบบ GT ห้าคัน ซึ่งเป็นรถฟอร์ดรุ่นแรกที่ใช้การวิเคราะห์แอโรไดนามิกเชิงลึกเพื่อปรับสมรรถนะความเร็วสูงให้เหมาะสม  เหล่านี้คือรถยนต์ที่สำคัญที่สุดบางรุ่นที่ผลิตโดย Ford ซึ่งเป็นรากฐานสำหรับโปรแกรม GT ซึ่งได้คะแนนสูงสุดด้วยการกวาดล้าง 1-2-3 ของบริษัทที่ Le Mans ในปี 1966 รถเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของวิศวกรรมที่ก้าวล้ำซึ่งยังคงดำเนินต่อไปที่ Ford ต่อจาก Ford ปี 2022  จีที เฮอริเทจ อิดิชั่น

 ในบรรดารถต้นแบบ Ford GT ห้าคันที่สร้างขึ้น แชสซี GT/105 เป็นรุ่นเดียวที่อยู่รอดและสวมชุดแต่งตามยุคสมัยแชสซี GT/101 และ GT/102 ถูกทิ้งหลังจากการทดสอบการชนของ Le Mans และ Monza แต่การทดสอบนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการปรับปรุง GT/103, GT/104 และ GT/105 อย่างมีนัยสำคัญ  นับเป็นชัยชนะครั้งแรกของ GT โดย GT/103 ชนะที่ Daytona® ในปี 1965 โดยมี Ken Miles และ Lloyd Ruby อยู่หลังพวงมาลัย ขณะที่ GT/104 ได้อันดับสามร่วมกับ Bob Bondurant และ Ritchie Ginther  ทั้ง GT/103 และ GT/104 ได้รับการทำสีใหม่และจัดแสดงพิเศษเฉพาะที่พิพิธภัณฑ์ Shelby® ในเมืองโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่