แน่นอนเราอาจไม่คุ้นเคยกับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากนักโดยเฉพาะรถที่มีความเร็ว จนเมื่อล่าสุดWhite Motorcycle ได้เปิดตัวและทำการผลิตเจ้า WMC250EV โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างสถิติความเร็วสูงสุดของรถพลังงานไฟฟ้าให้เร็วที่สุด White Motorcycle Concepts บริษัทหน้าใหม่จากประเทศอังกฤษ ก่อตั้งโดย Robert White วิศวกรที่มีประวัติยาวนาน 24 ปีในวงการมอเตอร์สปอร์ตทั้งแบบสองและสี่ล้อ และเพื่อเป็นการเสนอจุดยืนของคนที่อยู่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตมาอย่างยาวนาน จึงเริ่มพัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าเป็นของตนเอง จนก่อให้เกิดเป็น WMC250EV

รูปร่างหน้าตาส่วนของบอดี้ สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งเรปพลิก้า พลังงานไฟฟ้า มีการออกแบบที่เป็นไปตามหลักอากาศพลศาสตร์ โดยมีจุดเด่นที่วัสดุที่ใช้ในการผลิตที่เน้นไปที่การทำน้ำหนักให้เบา โดยใช้คาร์บอนไฟเบอร์ ร่วมกับอลูมิเนียมชนิดพิเศษเป็นส่วนประกอบหลัก แน่นอนหากสังเกตการออกแบบมาให้ฐานล้อที่ยาวกว่าปกติ ลักษณะท่านั่งเรียบไปกับตัวรถ นั่นหมายถึงว่านี่คือสิ่งที่พัฒนามาเพื่อสร้างความเร็วอย่างแท้จริง และยังมีการออกแบบที่ไม่เหมือนใครด้วยการเสริมช่องว่างระหว่างตัวรถที่ทะลุผ่านตั้งแต่ส่วนหน้าไปจนถึงด้านหลัง นวัตกรรมนี้ทางผู้ผลิตตั้งชื่อว่า V-Air

วัตถุประสงค์หลักคือการสร้างแอร์โร่ไดนามิกส์ลดแรงปะทะกับลมมากที่สุดจากการทดสอบพบว่าช่อง V-Air นี้ช่วยลดแรงต้านระหว่างตัวรถและอากาศได้มากกว่า 70% อีกทั้งยังสร้างแรงกด Down Force ได้ถึง 5 เท่าเมื่อรถอยู่ในย่านความเร็วสูง ผู้ผลิตจึงได้เลือกมอเตอร์ขับกำลังแรงสูง โดยมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่บรรจุอยู่ในกล่องอลูมิเนียมตรงกลางตัวรถ ล้อมรอบด้วยชุดโครงสร้างแบบ Tabular ที่ผลิตจากอลูมิเนียมน้ำหนักเบาพิเศษ ตลอดจนให้การเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างสวิงอาร์มและส่วนหน้าแบบควบคุมด้วยศูนย์กลางดุมล้อ หรือ Hub Steering ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบเดียวกับที่ทาง Bimota ใช้งาน

ส่วนของมอเตอร์กำลังขับเป็นชุดมอเตอร์จาก Hacker บริษัทผู้ผลิตจากเยอรมัน ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตและพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าน้ำหนักเบาประสิทธิภาพสูง มอเตอร์กำลังสูงนี้จะติดตั้งที่ล้อทั้งหน้าและหลังฝั่งล่ะหนึ่งคู่ รวมสี่ตัว และใช่แล้วครับมันคือระบบขับเคลื่อนแบบ 2WD ซึ่งแตกต่างออกไปจากรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆไปที่จะเป็นการส่งกำลังไปยังล้อหลังมอเตอร์แต่ล่ะตัวจะมีกำลังขับสูงสุด 30 kW และด้านหน้าตัวล่ะ 20 kW รวมแล้วทั้งชุดจะขับรวมกันได้ 100 kW และเมื่อวัดที่กำลังสูงสุดแบบต่อเนื่องจะได้กำลังที่มากถึง 134 แรงม้า (HP) ซึ่งเทียบเท่ากับรถแข่งในระดับ MotoGP

WMC250EV คือผลงานสร้างที่ทำให้ทุกคนรู้สึกตะลึง เพราะว่าเขาทดสอบวิ่งกันแบบทางตรงยาว 2 ไมล์ (3.22 กิโลเมตร) ใช้เวลาเพียง 24 วินาทีเท่านั้น ซึ่งคาดว่าในอนาคตผู้ผลิตหวังจะทำลายสถิติโลกด้วยเช่นกัน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่